[meo]-6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền

cùng MinhQuangPhuTho tìm hiểu bài viết 6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền


Các gia đình thường xuyên làm sữa đậu nành và dầu dừa có thể tận dụng bã nguyên liệu để bón cho cây trồng trong nhà.

Không chỉ là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, chuối, trứng, đậu nành, cà phê… còn có một công dụng tuyệt vời khác là có thể tái chế thành phân bón tự nhiên giúp cây phát triển tốt và thân thiện với môi trường.

Phân bón từ thực phẩm thừa

Sau khi sử dụng xong, các loại thực phẩm thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc nước vo gạo đều có thể giữ lại làm phân bón.

Các nguyên liệu trên nên được đựng và ủ trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Đối với thức ăn chiên xào có dầu mỡ, người dùng đổ một lớp nước chắt hết dầu mỡ đi rồi mới đổ vào thùng ủ trong 1 vài tuần hoặc lâu hơn.

Với loại phân bón này các mẹ nên để thùng phân xa nơi sinh hoạt để tránh mùi khó chịu, mỗi ngày dùng gậy khuấy đều một lần để hỗn hợp dễ phân hủy.

Phân bón từ bã đậu nành và bã dừa

Các gia đình thường xuyên làm sữa đậu nành và dầu dừa có thể tận dụng bã nguyên liệu để bón cho cây trồng trong nhà.

Cụ thể, bạn trộn bã đậu nành và bã dừa theo tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục khoảng một tháng, sau đó, đem đi bón cho cây. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ cho đất.

6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền - 3

Phân bón từ vỏ trứng

Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi – chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật cùng lượng lớn magie kali, sắt và phốt pho. Vì thế đây là nguồn cung cấp canxi, dưỡng chất dồi dào cho cây trồng.

Để tận dụng nguyên liệu này, bạn có thể bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất để chúng phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng.

6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền - 4

Phân bón từ tro bếp

Ngoài vỏ chuối, tro bếp cũng là phân bón vô cơ tự nhiên, cung cấp nguồn kali và phốt pho dồi dào cho cây. Các gia đình ở các vùng nông thôn có thể tận dụng tro sau khi đốt củi hoặc rơm trên bếp, lò sưởi để làm phân bón, kích thích cho cây nở hoa và ra nhiều quả.

Để điều chế loại phân bón từ nguyên liệu này, người dùng hòa một thìa tro bếp cùng 2 lít nước nóng, ngâm hỗn hợp trong vòng 24 giờ rồi tiến hành lọc bỏ phần nước và bón cho cây.

6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền - 5

Phân bón từ bã chè, bã cà phê

Dùng bã chè, bã cà phê bón cho chậu hoa và cây cảnh không những giúp đất giữ được độ ẩm mà còn khiến cây tươi tốt hơn. Cách thực hiện này khá đơn giản, bạn chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê đã bỏ hết nước lên bề mặt đất là được.  

6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền - 6

Lưu ý: Không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng lên cây mà phải để nguội, vắt nước rồi mới bón nhằm tránh làm tổn thương cho cây trồng.

Phân bón từ vỏ chuối

Vỏ chuối là một loại phân bón tốt đối với cây trồng trong vườn vì chứa nhiều phốt pho và kali. Tuy nhiên nếu bỏ vỏ chuối trực tiếp vào cây xanh sẽ khiến cây bị thối rễ gây chết cây.

Vì thế, vỏ chuối cần phải sơ chế bằng cách xay nhuyễn với một nhúm muối hạt và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi. Đem hỗn hợp thu được trên trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần là có thể đem bón cây.

6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền - 7

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-loai-rac-bo-di-ban-nen-tich-tru-dung-de-lam-viec-na…

Sự thật về chiếc ghế hoan lạc thần kỳ khiến chị em thoáng nghe tên đã đỏ mặt

Được giới thiệu với những công dụng như mang lại khoái cảm tuyệt đối cho các cặp đôi, tránh mất sức và kéo dài tuổi thọ. Thế nhưng, ít ai biết nó còn…

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


hy vọng sau bài 6 loại rác bỏ đi bạn nên tích trữ, dùng để làm việc này tiết kiệm được cả đống tiền giúp ích được các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *