[meo]-Có thể cho tất và đồ lót giặt cùng nhau không? Đơn giản nhưng nhiều người hiểu sai

cùng MinhQuangPhuTho tìm hiểu bài viết Có thể cho tất và đồ lót giặt cùng nhau không? Đơn giản nhưng nhiều người hiểu sai


Mặc dù có nhiều chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng được sử dụng trong quá trình giặt giũ, nhưng vẫn không thể tránh khỏi các chất cặn bẩn bám vào.

Công việc giặt giũ mỗi ngày tốn khá nhiều thời gian của chị em phụ nữ. Hơn nữa, nó còn khiến đôi bàn tay bị khô ráp do tiếp xúc với xà phòng. Sự ra đời của máy giặt đã giúp giải phóng đôi tay chị em khỏi công việc nhàm chán này, giúp chị em có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình hơn.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy giặt, nhiều người có thói quen cho tất cả các loại quần áo và tất bẩn vào giặt chung để tiết kiệm thời gian. Vậy cách làm này có đúng không?

Có 2 luồng ý kiến trái chiều.

Một bên cho rằng việc làm này quá nguy hiểm vì trong tất bẩn sẽ có chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, nếu giặt chung như vậy sẽ làm bẩn quần áo khác, gây ra sự lây nhiễm chéo. Nhưng lại có ý khiến khác cho rằng, trong bột giặt sẽ có các thành phần khử trùng, diệt khuẩn, chúng sẽ tiêu diệt được các vi khuẩn có trong đồ bẩn. Vậy nên, không vấn đề gì nếu quần áo và tất được giặt chung cùng nhau. Vậy, đâu mới là câu trả lời đúng?

Thực ra, trong hầu hết các trường hợp, có thể giặt chung quần áo và tất bằng máy giặt, nhưng cũng có một số trường hợp không nên giặt bằng máy. Cụ thể:

Những trường hợp nào không nên giặt chung?

Trong trường hợp bàn chân bị bệnh nấm hoặc các bệnh da liễu khác, tốt nhất bạn nên giặt riêng tất bằng tay, hoặc mua máy giặt nhỏ chuyên dụng để giặt tất riêng tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn. Ngoài ra, nên sử dụng chất tẩy quần áo hoặc thường xuyên dùng nước sôi có nhiệt độ cao để ngâm, giặt.

Không nên giặt chung đồ lót với tất len (len nhân tạo hoặc len nguyên chất), bởi phần lông tơ dính trên bề mặt đồ lót dễ làm tăng khả năng bị dị ứng và viêm nhiễm. Tốt nhất, thời gian giặt quần áo lót, bó sát người với tất len nên cách xe nhau để hạn chế phần lông còn sót trong máy giặt bị dính vào.

Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý đến máy giặt, bởi máy giặt bẩn cũng là nguyên nhân khiến quần áo bị nhiễm khuẩn, nấm và các vi khuẩn khác.

Có thể cho tất và đồ lót giặt cùng nhau không? Đơn giản nhưng nhiều người hiểu sai - 3

Mặc dù có nhiều chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng được sử dụng trong quá trình giặt giũ, nhưng vẫn không thể tránh khỏi việc các chất cặn bẩn (các sợi tơ, lông tơ, bụi bẩn) và vi khuẩn bám vào bên trong và bên ngoài lồng giặt sau khi giặt quần áo.

Nếu lồng máy giặt lâu ngày không được làm sạch, sẽ rất dễ sinh vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác. Vì thế, dù có giặt riêng hay giặt chung, thì quần áo cũng dễ bị nhiễm bẩn, đặc biệt là các sản phẩm cá nhân như tất, quần áo lót… Khi mặc quần áo lót hoặc tất bị nhiễm bẩn thì so với áo khoác ngoài, sự tổn thương và kích ứng đối với cơ thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Những trường hợp có thể giặt chung trong máy giặt

Hoạt động sống của vi khuẩn được xúc tác bởi enzim, thành phần của enzim là protein, trong thành phần của màng tế bào vi khuẩn cũng có protein. Khi protein gặp các sản phẩm giặt có tính kiềm như bột giặt thì sẽ xảy ra sự đông tụ và tách ra khỏi nhau, cuối cùng bị phân hủy. Vì thế, hầu hết các loại bột giặt có tính kiềm đều có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Do đó, nếu chỉ có vi khuẩn thông thường hoặc mồ hôi trên tất, chúng ta có thể giặt chung bằng máy giặt. Nhưng cần lưu ý, nếu có thói quen lưu trữ quần áo trước khi cho vào giặt chung thì chị em nên bảo quản ở nơi khô ráo, để không tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn. Bột giặt sẽ giải quyết các loại vi khuẩn nhưng nếu chị em vẫn chưa yên tâm thì có thể kết hợp thêm chất tẩy để giặt cho sạch sẽ.

Có thể cho tất và đồ lót giặt cùng nhau không? Đơn giản nhưng nhiều người hiểu sai - 4

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/co-the-cho-tat-va-do-lot-giat-cung-nhau-khong-don-gia…

5 dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tủ lạnh sắp nổ tung, cần khắc phục ngay trước khi quá muộn

Khi đang dùng tủ lạnh, nếu phát hiện có những dấu hiệu này, bạn cần rút điện và xử lý ngay lập tức để tránh nguy hiểm.

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


hy vọng sau bài Có thể cho tất và đồ lót giặt cùng nhau không? Đơn giản nhưng nhiều người hiểu sai giúp ích được các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *