[meo]-Người làm vườn tiết lộ cách không cần phân bón rau vẫn lên xanh tốt nhờ… rác thải

cùng MinhQuangPhuTho tìm hiểu bài viết Người làm vườn tiết lộ cách không cần phân bón rau vẫn lên xanh tốt nhờ… rác thải


Vỏ trứng nghiền nhỏ sẽ là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển của cây, cũng như ngăn chặn quá trình thối rữa của hoa, đặc biệt ở cây cà chua và cây bí.

Dùng phân ủ hữu cơ từ rác thải nhà bếp là một trong những phương pháp làm vườn thông minh, có rất nhiều ưu điểm như: thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe người sử dụng, tiết kiệm chi phí. 

Hãy cùng tham khảo 3 loại phân ủ hữu cơ với cách làm đơn giản dưới đây.

1. Vỏ trứng

Vỏ trứng chứa rất nhiều dưỡng chất hữu ích có lợi cho sự phát triển của cây. Cách sử dụng loại “phân bón” này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nhỏ và trộn vào đất. Việc nghiền nhỏ sẽ khiến vỏ trứng dễ phân hủy trong đất hơn. Tuy nhiên, bạn nên rửa sạch và phơi khô vỏ trứng trong một vài ngày trước khi nghiền nhỏ để vỏ trứng giòn và dễ nghiền hơn.

Người làm vườn tiết lộ cách không cần phân bón rau vẫn lên xanh tốt nhờ... rác thải - 3

Vỏ trứng cần được rửa sạch, phơi khô và nghiền nhỏ trước khi bón trực tiếp xuống đất

Vỏ trứng nghiền nhỏ sẽ là nguồn bổ sung canxi tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển của cây, cũng như ngăn chặn quá trình thối rữa của hoa, đặc biệt ở cây cà chua và cây bí. Bạn cũng có thể rải vỏ trứng nghiền vụn quanh những cây non để bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của những con ốc sên một cách hiệu quả.

2. Bã cà phê

Không chỉ có tác dụng làm đẹp, tẩy da chết và khử mùi hôi trong phòng, bã cà phê còn có nhiều tác dụng hữu ích khi được bón trực tiếp xuống đất. Bã cà phê có tác dụng như một loại phân bón tổng hợp, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cho vi sinh vật có lợi cho đất, cải thiện khả năng thoát nước, giữ ẩm và hạn chế xói mòn. Khi phân hủy trong đất, loại phân bón này sẽ bổ sung ni-tơ, dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cây.

Người làm vườn tiết lộ cách không cần phân bón rau vẫn lên xanh tốt nhờ... rác thải - 4

Bã cà phê là loại phân bón tuyệt vời cho đất vườn nhà bạn

Dùng bã cà phê đã sử dụng sẽ không ảnh hưởng đến độ pH có trong đất vườn nhà bạn nếu dùng với liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, bã cà phê chưa qua sử dụng sẽ là “món ăn dinh dưỡng” yêu thích cho các loại cây cần nhiều acid.

Đồng thời, bã cà phê còn là loại phân bón mà giun đất yêu thích, do đó, sẽ giúp cho những chú giun đất hoạt động hiệu quả hơn.

3. Vỏ chuối

Vỏ chuối nghiền nhỏ cũng là loại phân hữu cơ bạn có thể bón trực tiếp xuống đất vườn, giúp bổ sung các dưỡng chất hữu ích cho cây như canxi, magie, sulphur, phốt phát, kali, natri…

Tuy nhiên, cũng như vỏ trứng, bạn nên nghiền nhỏ vỏ chuối trước khi bón xuống đất để đẩy nhanh quá trình phân hủy, cũng như giữ không gian phù hợp cho hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nguoi-lam-vuon-tiet-lo-cach-khong-can-phan-bon-rau-va…

5 năm cưới chồng doanh nhân, Phạm Thanh Thảo làm vườn, trồng rau bình yên bên Mỹ

Thanh Thảo và chồng quyết định gây dựng vườn rau sạch trong khuôn viên nhà một phần đáp ứng nhu cầu đó, phần khác vì tình yêu với thiên nhiên.

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)


hy vọng sau bài Người làm vườn tiết lộ cách không cần phân bón rau vẫn lên xanh tốt nhờ… rác thải giúp ích được các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *